Tour du lịch xuyên Việt: Miền Tây - Phú Quốc - Côn Đảo - Mũi Né - Nha Trang - Đà Lạt - Đà Nẵng - Hà Nội - Hạ Long - Sapa

Du lịch kết hợp Team Building, Du lịch MICE, Event

Chuyên Tour du lịch Xuyên Việt: Miền Tây - Phú Quốc - Côn Đảo| SAIGON LUXURY TRAVEL

  •   Hotline 24/7: 0909 765 218
Lịch Tour khởi hành hàng tuần
First slide
First slide
First slide
First slide
First slide
First slide
First slide
First slide
Cá lóc nướng trui món ăn mang đậm nét khai hoang mở cỏi ?
 

CÁ LÓC NƯỚNG TRUI MÓN ĂN THỜI KHAI HOANG MỞ CỎI

Bắt con "cá lóc nướng trui
Làm mâm rượu trắng đãi người bạn xa”
Tự bao giờ món cá lóc nướng trui đặc biệt được người dân miền Tây lựa chọn là món ăn ngon đãi khách phương xa đến?

 

cá lóc nướng trui
 
Món cá lóc nướng trui có nguồn gốc như thế nào?

Trong văn hóa ẩm thực Nam bộ nói chung, ẩm thực miền Tây nói riêng, cá lóc nướng trui là một trong những món ăn dân dã gắn liền với hành trình mở cõi về phương Nam từ hàng trăm năm trước, khi nhiều lưu dân ở các địa phương khác đến miệt cuối trời này khai phá đất đai, lập làng, lập ấp. Từ đó món cá lóc nướng trui đã trở thành một trong những món ăn dân dã đậm chất quê hương.
 

Cách chế biến cá lóc nướng trui như thế nào?
Có nhiều cách chế biến món cá lóc nướng trui nhưng cách chế biến ngon nhất và dễ làm nhất và đồng thời cũng là cách dân dã nhất. Đó chính là bắt một con cá lóc tươi lên, lựa cá vừa vừa không quá to và cũng không quá nhỏ. Không cần sơ chế gì cả, chỉ việc lấy một thanh tre xiên vào toàn thân cá sau đó cắm xuống đất, chế thêm một ít nước vào bụng cá để giúp cho thịt cá được chín từ bên trong và đồng thời cũng làm cho món cá ngon hơn, ngọt hơn. Phủ rơm lên bao quanh cá rồi đốt đến khi nào hết rơm thì lúc đó cá cũng vừa chính.Khi cá chín, tỏa mùi thơm, thì cho cá lên bẹ lá chuối, dùng cái đũa tre gạt bụi than trên thân cá, cho đến khi thịt cá chín thơm trắng ngon mắt lộ ra, là đến lúc thưởng thức rồi. 
 
Nên thưởng thức món cá lóc nương trui như thế nào?
Cá nướng trui ăn dân dã với chút muối ớt hạt có vắt lát chanh là ngon khó cưỡng rồi. Nhưng nếu có điều kiện hơn, có thể cuốn cá lóc với bánh tráng rau sống, chấm mắm ớt tỏi hoặc mắm me. Có nơi, vùng Đồng Tháp, còn cuốn cá lóc vào lá sen non mới hái dưới đầm, chấm với nước mắm me chua chua ngọt ngọt xen lẫn vào một chút mặn , ăn chan chát lạ miệng và cũng rất ngon không quên được. Cá lóc nướng trui ăn vào buổi trưa xế chiều sẽ ngon hơn bởi vì vào thời gian đó, mặt trời chưa lặn, ánh sáng vẫn còn thì chúng ta có thể canh chừng được cá, không để cá bị khét hoặc bị cháy đen. Vào giờ trưa món cá lóc nướng trui quả là một món ăn lý tưởng.
Cá lóc nướng trui là món ăn giàu chất dinh dưỡng, bổ xung đầy đủ các loại Vitamin,... Đồng thời cũng là món ăn dân dã dành cho mọi lứa tuổi, từ các cô các bác ngoài đồng đến các anh, các chị trong công ty,...

 
Cá lóc nướng trui trong thơ ca như thế nào?
Tự bao giờ thơ ca càng gần gửi và làm người ta gần nhau hơn. 
Bài thơ: Cá Lóc Nướng Trui
Đệ nhất Miền Tây món nướng trui
Về đây thưởng thức vị thơm bùi
Vót tre xiên cá cùng nhau lụi
Rơm đốt lửa tàn xúm lại vui
Nước mắt quê hương say đến chúi
Hương miền dân dã dính chưa chùi
Đơn sơ mộc mạc thêm gần gũi
Độc đáo bao đời ở xứ tui. 
Tác giả:
Quên Đi
hay
bài thơ: Cá Lóc Nướng Trui - 
     Mai Thắng 
Hãy về Cao Lãnh mặc lòng "trui"
Cá lóc lửa rơm nhất ngọt bùi
Cuốn tụm bún rau cùng lúi húi 
Nâng mời mồi rượu khích vui vui 
Mùi sen thoảng mũi lâu tàn rụi 
Vị mắm vương môi khẽ tiếc chùi
Chén tạc thân tình say chúi nhủi
Hương nhà đất mẹ dưỡng thằng tui
                            Mai Thắng 

Cá lóc nướng trui là một trong những món ăn dân dã, đậm chất quê hương. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng mà còn là cả giá trị tinh thần. Cách chế biến đơn giản nhưng lại hương vị đậm đà. Hãy thưởng thức cá lóc nướng trui trong chuyến hành trình về miền Tây sông nước nhé.
(Tác giả: Phan Duy Khang - sưu tầm)

Đánh giá về sản phẩm

0
1
0 đánh giá
2
0 đánh giá
3
0 đánh giá
4
0 đánh giá
5
0 đánh giá
Theo tiêu chí đánh giá
Chọn điểm đánh giá:
tin tức Liên quan
đối tác
Facebook
Google Plug
Youtube
Linkedin